GẠCH LÁT SÀN BỊ BONG TRÓC: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ?

Gần đây thời tiết nhiều tỉnh miền Bắc thay đổi rất thất tường, nhiệt độ tăng giảm liên tục với mức chênh lệch cao, hiện tượng gạch lát sàn bị phồng rộp, bong tróc cũng xảy ra phổ biến hơn ở nhiều gia đình.

Vấn đề này cần phải được xử lý nhanh chóng và kịp thời. Bởi nếu để lâu không những sẽ gây mất thẩm mỹ, khó khăn trong việc đi lại mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn cho các thanh viên trong gia đình của bạn.

Sau đây, Tập đoàn Thạch Bàn xin được chia sẻ đến độc giả một số nguyên nhân và các cách xử lý gạch lát sàn bị bong tróc.

nguyên nhân và cách xử lý gạch lát sàn bị bong tróc, phồng rộp -v1

Cách xử lý gạch lát sàn bị bong tróc

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố gạch lát sàn bị bong tróc

1. Nguyên nhân gây ra tình trạng gạch lát sàn bị bong tróc

– Do sàn nhà bị lún không đều sau thời gian sử dụng dẫn đến tình trạng gạch bị nứt theo.

– Do nhiệt độ trong năm không đều khiến gạch bị giãn nở dẫn đến tình trạng kích lẫn nhau và bị phồng lên khi không còn không gian trống. Bạn có thể thấy hiện tượng này nhiều vào mùa hè khi nhiệt độ lên cao

– Do quá trình thi công chưa đạt tiêu chuẩn:

+ Thợ trát xi măng vào mặt dưới của gạch không đều tay. Dẫn đến tình trạng độ kết dính của gạch với xi măng kém.

+ Vữa để cán nền quá khô dẫn đến khi tưới nước hồ dầu lên lớp vữa cán nền đó sẽ hút hết nước xi măng.

+ Trong quá trình thi công khi đổ nước hồ dầu lên nền thợ không lát luôn mà để một khoảng thời gian 20 phút – 30 phút mới lát. Lúc này lát gạch xuống vị trí đó thì độ gắn kết giữa lớp vữa và gạch không còn đủ tiêu chuẩn nữa, sự gắn kết với nhau cũng chỉ là gắn kết tạm thời. Khi đưa vào sử dụng việc đi lại trên đó khiến viên gạch dễ bị bong hoặc bị vỡ ra.

+ Thợ lát khoảng cách giữa các viên gạch không đều, hoặc để mạch quá sát nhau. Do đó khi giãn nở gạch sẽ bị xô vào nhau. Dần theo thời gian, có thể bị nứt, vỡ kèm tiếng kêu to.

– Do gạch chất lượng thấp, không đảm bảo tiêu chuẩn Việt Nam về gạch ốp lát.

2. Cách khắc phục tình trạng gạch lát sàn bị bong hiệu quả

Để khắc phục tình trạng gạch lát sàn nhà bị phồng rộp, bạn cần xem xét nền nhà bạn đang ở trạng thái nào dưới đây:

– Gạch đã bị phồng lên nhưng chưa bị vỡ hoặc bong ra

– Gạch đã bị vỡ hoặc bong lên

Với mỗi trường hợp sẽ có cách khắc phục khác nhau như sau:

a. Gạch chưa bị bong ra, chưa vỡ, gạch tương đối đắt tiền:

nguyên nhân và cách xử lý gạch lát sàn bị bong tróc, phồng rộp -v2

Cách khắc phục đối với gạch bị phồng nhưng chưa bị vỡ hoặc bong ra

Với trường hợp này, chủ nhà không nhất thiết phải đục sàn. Bạn có thể làm theo quy trình:

– Bước 1:  Xác định vị trí, diện tích mà gạch lát sàn nhà bị phồng rộng. Lưu ý, nên lấy diện tích rộng hơn và kiểm tra xem những viên gạch xung quanh xa hơn có khả năng bị ảnh hưởng không để khắc phục cùng 1 lần

– Bước 2:  Lấy máy khoan có gắn mũi khoan phi 6 còn mới và sắc khoan lên nền của viên gạch bị phồng rộp. Chiều sâu khoảng 1,5cm. Dùng bơm hơi để thổi hết mùn vữa gạch. Nên chọn vị trí mũi khoan vào lớp men mầu tối để tránh lộ ra vị trí mũi khoan ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

– Bước 3: Sau đó bơm hóa chất theo vị trí lỗ khoan xuống. Gõ nhẹ búa cao su lên nền gạch cho hóa chất xuống đều và nhiều hơn. Hóa chất có thể dùng vữa bơm ống gen cáp dự ứng lực. Nếu vẫn không thể xuống hết, hãy khoan thêm một mũi bên cạnh nữa để bơm bổ sung

– Bước 4: Cuối cùng, chờ cho hóa chất và vữa khô thì dùng xi măng trắng hoặc xi măng có màu phù hợp với màu của gạch tại vị trí mũi khoan trét lại.

Như vậy là bạn đã kết thúc quá trình khắc phục tình trạng gạch lát sàn bị phồng rộp nhưng chưa bị nứt tách mà không cần phải đục.

b. Gạch đã bị nứt, vỡ, bong lên khỏi bề mặt nền nhà

nguyên nhân và cách xử lý gạch lát sàn bị bong tróc, phồng rộp -v3

Với trường hợp này ta phải tiến hành đục và cắt phần gạch đã bị hư hỏng đó đi. Cụ thể như sau:

– Bước 1: Xác định vị trí gạch bị phồng rộp nứt tách. Cũng như trường hợp 1, nên kiểm tra những viên gạch phía tiếp giáp xem có hiện tượng hoặc nguy cơ bị phồng rộp không. Nếu có hãy tiến hành khắc phục 1 lần để tránh sau hiện tượng này lặp lại

– Bước 2: Sau đó, dùng máy cắt gạch cắt theo đường mạch của gạch lát giữa viên gạch bị phồng rộp và viên gạch không bị rộp, cắt xung quanh vị trí rộp đó

– Bước 3: Đục toàn bộ vị trí gạch rộp lên, đục sâu xuống nền vữa khoảng 3-5cm

– Bước 4: Trộn vữa mác 50, cán nền phẳng bằng đáy của viên gạch không rộp

– Bước 5: Cuối cùng, hòa nước vào xi măng tinh vừa đủ độ đặc, đổ xuống nền vữa lát gạch. Sau đó lát gạch và tiến hành lau toàn bộ mặt gạch sạch, miết xi măng trắng vào mạch là xong.

Gạch ốp lát Thạch Bàn chất lượng vượt thời gian

nguyên nhân và cách xử lý gạch lát sàn bị bong tróc, phồng rộp -v4

Để tránh hoàn toàn tình trạng đầy bất tiện này và cũng để giúp tiết kiệm công sức, chi phí tu sửa hàng năm, tốt nhất ngay từ khi bắt đầu gia chủ nên tránh sử dụng các nhãn hiệu gạch ốp lát kém chất lượng, tuy giá thành rẻ nhưng chỉ giúp bạn tiết kiệm được một chút chi phí xây nhà mà lại kéo theo rất nhiều hệ lụy về sau. Thay vào đó hãy lựa chọn gạch lát sàn cao cấp để đảm bảo chất lượng cuộc sống. Điển hình như các mẫu gạch Granite của Tập đoàn Thạch Bàn.

Với gạch lát sàn granite Thạch Bàn, bạn sẽ không bao giờ phải đối mặt với sàn nhà bong tróc mất mỹ quan. Sản phẩm của chúng tôi đã được khẳng định trong hơn 60 năm qua với sự vượt trội về chất lượng, mẫu mã đa dạng, thiết kế Châu Âu sang trọng, tinh tế được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng.

Mọi thắc mắc xin liên hệ Hotline: 1900.6095 hoặc truy cập Website: http://www.thachban.com.vn đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bất cứ lúc nào.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VỀ ĐẦU TRANGGọi điện thoại

1900.6095